เข้าค่ายธรรมะ

posted on 16 May 2010 08:12 by khun-bie

ฮ่าๆไม่ได้อัพนานมาก จริงๆกลับมาได้สัปดาห์นึงแล้วแหล่ะ แต่เพิ่งมาขุดคุ้ยเล่ากันให้ฟังกันสักหน่อยกับสิ่งที่ได้เจอมา กับการเข้าค่ายปฏิบัติธรรมเบื้องต้นครั้งแรก(ที่จริงจังของเรา)

 

สถานที่ฝึกคือ ที่อาคารคุณแม่สิริ กรินชัย ของสมาคมยุวพุทธิกสมาคม (ขออภัยคะถ้าเขียนผิด)

 

วันแรกเริ่มเลย ที่เจอมาทำให้คิดอยู่ว่าตูจะรอดมั้ยตลอดเจ็ดวันหกคืนเนี่ย กินข้าวก็กินทีละคำ(ห้ามตักพร้อมกิน คือให้ทำทีละอย่างให้เสร็จก่อนแล้วค่อยทำอย่างอื่น) ให้พักเที่ยงได้ประมาณชั่วโมงครึ่ง  เดินจงกรมทีละหนึ่งชั่วโมงประมาณสามครั้งต่อวัน โอ้ว ไม่นะ ไม่ไหวแล้ววว จุก ปวดหัว ปวดดไหล่อีก คืนแรกร้องไห้เลย ไม่ไหวจริงๆอยากกลับบ้านมาก และรุ้สึกเหงาด้วย(เค้าให้ไปฝึกนะแก) เหนคนอื่นมีพวกคุยกันตอนกลางคืนอ่ะ (แค่อยากมีส่วนร่วมด้วยอ่ะ)

คืนแรกโทไปหาแม่ปรับทุกข์ให้ฟัง พร้อมแม่มีข่าวดีมาบอกว่า เออที่มหาลัยโทมาแล้วนะ ให้ไปลงทะเบียนเรียนวันที่หก (กำลังคิดอยู่ในใจว่า เออปิดเมษาทั้งเดือนว่างไม่โท พอตูมาที่นี่ได้วันแรกปุ้บ โทมาเลยน่ะ แต่คิดว่าดีแล้วจะได้พ้นๆซะที น่าเบื่อ) แต่วันถัดมาก็ไม่รุ้ว่าทำไมถึงคิดไม่อยากกลับก็ไม่รุ้

วันต่อๆมา การเดินจงกรมของเราเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆไม่ปวดไหล่ละ แต่สองสามวันแรกยังรุ้สึกแน่นท้องอยู่เลย (แม่บอกว่าเพราะเราตั้งใจมากไป จุดประสงค์ที่เรามาเพราะอยากเรียนเก่งขึ้นในมหาลัยนี่แหล่ะเหออ) แต่ก็พยายามปล่อยๆน่ะ แล้ววันที่หกก็ขอครูออกมาก่อนไปมอบตัวทที่มหาลัย อันนี้เด๋วขอพักไว้ก่อนขอเล่าเรื่องนี้ให้จบก่อนเด้อ

หลังจากวันที่หกก็เริ่มมีเพื่อนเข้ามาคุยด้วย เราก้เริ่มกล้าๆกลัวๆบ้าง ไม่งั้นถ้าไม่คุยกะใครเลยเราบ้าตายก่อนแน่ๆ ก็ดีนะ ที่นั่นมีแต่คนหน้าเด็กทั้งนั้นเลยอ่ะ ไม่น่าเชื่อว่าเค้าจะแก่กว่าเรา ปริญญาโทแล้วด้วย คิดว่าน่าจะรุ่นราวคราวเดียวกับเราแหงๆ แต่จบออกมาแล้วทำงานแล้วก็มีเยอะ โชคดีที่ห้องนอนเราไม่ค่อยมีคนแก่มากเลยคุยกันได้บ้าง (เลยสงสัยว่าคนที่ฟ้องว่าารำคานเสียงโทสับกับเสียงคุยนี่น่าจะมาจากห้องเรา แต่ก็ยังคุยกันอยู่ดีเพราะคนที่เคร่งๆย้ายที่นอนไปตรงที่โล่งๆว่างๆอีกฝั่งของห้องแล้วแหล่ะ) ฮ่าๆๆ พอได้เริ่มพูดคุยกันปุ้บ เจอแต่เรื่องแปลกๆของแต่ละคนที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ทั้งเจอดี้เล่าเรื่องชีวิตตัวเองให้ฟัง เจอเด็กมห้าเล่าเรื่องตัวเองกับแฟน(พร้อมแม่แฟนอีก อันนี้เรื่องยาว ) อะไรอีกเยอะอ่ะ แต่สนุกดี ได้เจอเรื่องใหม่ๆ

แล้วก็หลังวันที่หกเราเริ่มจะอู้บ่อยขึ้น คือเข้าห้องน้ำ กินน้ำบ่อยขึ้น (ตรงนั้นมีเครื่องดื่มบริการตัวเอง เราก็นะ ล่อกินไมโลโอวัลตินสี่ห้าซองต่อวัน เพราะเดินจงกรมบางทีเดินจนอยากจะพักบ้างอ่ะ ครั้งแรกของเราคงต้องพักกันบ้างแหล่ะน่า เพราะเห็นหลายคนเค้าทำกันบ้าง เลยลองทำดู เออรุ้สึกหายเครียดไปเลย พอได้อู้นี่ ไม่ดีนะๆจริงๆอ่ะเป้นตัวอย่างไม่ดีเลย เลยกะว่าจะลองไปอีกครั้งดู หาเพื่อนไปด้วย อยากน้อยอยากมีคนคอยปรับทุกข์ คอยพูดคุยกับเราได้บ้าง เราไม่ใช่พวกที่เคร่งถึงขนาดไม่พูดคุยกะใครเลย) จนแอบโดนว่าเหมือนกันว่า เออ อย่าตามใจตัวเองมาก เพราะวิทยากรเห็นเรามากินน้ำบ่อยมาก (รำคานมากอ่ะ ทำไมต้องมาจ้องแต่เรา พอวันกลับเราย้ายที่ไปนั่งที่อื่นก็มาทักเราอีกว่าอยู่ในห้องปฏิบัติหรือไม่ ทำไมไม่เห็นเลย เราก็ต้องบอกไปสิว่าอยู่ โกหกได้ไง ถือศีลด้วยนะนั่น)เออ

(สงสัยอยู่ว่างานนี้เราไปแล้วได้อะไรมาบ้าง ไม่รุ้สิ รุ้สึกว่าใใจตัวเองมันเหมือนเริ่มปลงๆได้แล้วมั้ง พอเจอเรื่องอะไรที่รุ้สึกเฟลนี่เริ่มจะเฉยๆได้แล้วอ่ะ ประมาณว่าทำใจไดไวมาก ถ้าเป็นช่วงก่อนไปนี่คงรุ้สึกเฟลมากกว่านี้อ่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่รุ้สึกอยากไปที่นั่น ไม่อยากให้วิทยากรที่ทักเราจำเราได้ไง อยากให้ผ่านไปพักนึงก่อน เห้ออออ ไม่งั้นเค้าก้รุ้สิว่าถ้าเราอู้บ่อยอะไรงี้ )อะไรของเราเนี่ย ไปทำไมวะถ้าไปแล้วเป็นแบบนี้ เห้อออ

เรื่องมอบตัวมหาลัยเด๋วเล่าคราวหน้าละกัน

edit @ 16 May 2010 08:31:40 by ขุนบี้ผู้สันโดษ

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! เฮ้ย ! เจ้าบี้ หายไปนานเกิน สวัสดีปีใหม่นะน้องรัก ... ขอให้มีความสุข ตั้งใจเรียน เก่ง ๆ โชคดีเน้อ Hot! Hot! Hot!

#12 By nrintip(whitepingeon) on 2011-01-05 15:33

<a href="http://vmesykjqjshhxgx.com">txzqvcfbsgijnlz</a> http://rfdrmkmjvzzirlf.com [url=http://ydbhromojjzadeh.com]gyaafkhazivhtec[/url]

#11 By wkpzqpqrgh (94.102.52.87) on 2010-06-14 08:54

โห เก่ง ! ลูกขุนเดินได้แล้ว กิ้ว ๆ !!

ทีนี้ ไปใหน เจออะไรดีดี ก็เก็บมาฟากพี่ด้วยนะ หัดทำหน้าอื่น ก็ไม่ยากแล้ว เป็นไงล่า จะเก่งทั้งแถบแล้ว

ม่ะ กอดที แหม ภูมิจัยจัง


ทีนี้อยากเอาเพลงมาลงก็ทำได้ง่าย อีกแล้ว ว่าง ๆ ก็หัดทำนะ open-mounthed smile เข้าม.แล้วตัองใช้คล่องกว่าเดิม จะได้ภูมิจัย

#10 By nrintip(whitepingeon) on 2010-05-24 17:20

http://nrintip.exteen.com/

#9 By Babygirl... on 2010-05-24 16:55

อ่ะ บี้ลองทำดูนะ พี่จะบอกระเอียดหน่อย ค่อยทำความเข้าใจก่อน แล้วดูสรุป ก็จะรู้ว่าทำไม มีอะไรบ้าง เพื่ออะไร

(1)- เปิดเน็ตไว้สองหน้า(หรือหลายหน้าก็ได้)ของบี้เข้าหน้าเข้าค่ายธรรมะ
อีกหน้า เปิดมาหาพี่ เข้ามาหน้าถนนชีวิต (ได้แล้วสองหน้าเลย)

-เสร็จแล้วบี้อยากทำลิ้งหาพี่หน้านี้หล่ะ บี้ก็อยู่ที่บล็อกคอมเม้นต์บี้นะ แล้วก็คลิ๊กLinkตรงกล่องคอมเม้นต์ของบี้ไง (เห็นแล้วนะ)

(2)- พอคลิ๊กลิ้งค์แล้ว กล่องURL เล็ก ๆ ก็จะโชว์หน้าจอบนสุด ซ้ายมือ เห็นก็ทำต่อโดย

- คลิ๊กมาหาหน้า ถนนชีวิต ของพี่ เพราะเราจะก๊อปลิ้งค์หน้านี้ พอคลิ๊กมาแล้ว / บี้ก็เอาเม้าส์ชี้ที่บนสุดของจอ(http://nrintip.exteen.com/อันนี้นะ)/ แล้วก็คลิ๊กขวาที่เม้าส์(มันก็จะเป็นคลุมดำให้ไง)เห็นคำว่าCoppy นั่นหล่ะ เลื่อนลงมาก๊อปปี้เลย ทำโดยการคลิ๊กซ้ายที่เม้าส์ (แล้วเราก็จะได้ก๊อปบี้มาล่ะ ทีนี้เหลือแต่เอามาวาง)

(3)- จะมาวางที่บล็อกคอมเม้นต์บี้หล่ะนะ (เปิดกล่อง URL อยู่แล้ว หรือถ้ายังไม่เปิด ก็คลิกที่ลิ้งตรงกล่องเม้นต์บี้ใหม่ก็ได้) บี้ก็กลับมาดูที่กล่องคอมเม้นต์ตัวเอง / เอาเลย ได้ก๊อปมาล่ะ วางที่ กล่องURL ได้เลย ทำโดย เมาส์ชี้ที่กล่อง URL / แล้วก็คลิกขวาที่เมาส์ เห็นคำว่าPaste เราก็เลื่อนลงมาตรงนั้นเลย แล้วก็คลิ๊กซ้ายที่เม้าส์นะ (ทุกอย่างที่ก็อปมาก็จะลงไป) เสร็จแล้วก็ คลิ๊ก OK (แล้วทุกอย่างก็จะลงมาอยู่ในกล่องคอมเมนต์

-ทีนี้ก็ Submit
เสร็จแล้ว การทำลิ้งค์


สรุป
-คลิกเน็ตสองหน้าบี้กับพี่
-คลิ๊กลิ้งค์ที่กล่องคอมเม้นต์ของบี้
-เข้าไปหาหน้าของพี่ แล้วทำการก๊อปเพี่อจะทำลิ้งค์หาพี่
-ได้แล้วเอากลับมาวางที่กล่องคอมเม้นต์บี้ ทำการSubmit เสร็จแล้วจ้า

" พี่จะรอดูนะ ไม่รู้ว่ารู้เรื่องคอมแค่ใหน แต่เท่าที่คุยกัน พี่ก็เลย เขียนระเอียดให้ เพราะอยากให้รู้บ้าง บางอย่างวันหน้าจะได้ใช้ ถ้ารู้แล้วก็บอกพี่ พี่จะเขียนสั้น ๆ แบบสรุปให้ open-mounthed smile "

พี่รอตรวจหล่ะ ไม่บังคับ อยากให้เป็น ขยันมาก พี่จะฟ้องแม่บี้ แฮ่ ๆ

#8 By nrintip(whitepingeon) on 2010-05-24 16:07

กลับมายังเจ้าบี้

#7 By nrintip(whitepingeon) on 2010-05-21 21:31

พี่เห็นแล้วจ้า

ก็ไม่ถาม จะทำอะไรก็บอกพี่นะ

เดี๋ยวแป๊บนะ big smile

#6 By nrintip(whitepingeon) on 2010-05-17 20:03

ตามน้องนรินทร์มาค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ
big smile big smile
อยากลองไปบ้างจังเลยค่ะ
สงสัยคงจะรอเอนท์ให้มันเสร็จๆไปก่อน แล้วค่อยไปแบบพี่บี้

ยังไงก็พยายามเข้านะคะ

ขอเป็นกำลังใจให้big smile
ตอนแรกพี่ไปก็คล้าย ๆ กัน นอนวัด มีแต่ผู้ใหญ่ซะส่วนมาก แถมที่นั่นมีอะไรแปลก ๆ แสดงให้เก็น ทั้งคน ทั้งสิ่งที่มองไม่เห็น

หากเรามีสติมั่น เราก็ผ่านเรื่องไม่ดีไปได้เร็ว

พี่ไปๆ มา ๆ ห้าปีกว่าแล้วหล่ะ ...จริง ๆ ก็ตั้งแต่เล็กเลย พ่อฝึกให้ไป ตอนเด็กรู้สึกสนุกมาก ไปวัด มีเพื่อนไปด้วย รอไปพร้อมกัน อาจเพราะเด็กและมีเพื่อนทำให้เราอยากไป

แต่พอโตมา จะรู้ว่า ความสุขเบิกบานใจจริง ๆ คือตัวเรา ไม่ยึดติด สงบ (แต่ ก็นะ พี่ก็ยังเป็นคนธรรมดา เลยมีบ้างปล่อยตามอารมณ์ จะได้เอามาเขียนสื่อออกได้เต็มที่ จะดมุ่งหมายคือ สื่อทางอารมณ์ที่เกิด แต่จิตใต้สำนึก รู้เสมอว่าเดี๋ยวต้องปรกติ )

ไปบ่อย ๆ ได้ประโยชน์ ต่อไป อย่างน้อยได้ความสบายใจ เชื่อพี่ " ใคร ๆ เขาก็รู้ว่า เราชาวพุธ ไปทำหน้าที่ก็ดีต่อตัวเอง เป็นศิริมงคล ไม่ใช่เรื่องงมงาย หรือเชยนะ เพราะทุกคนนับถือพุทธ ก็ต้องรู้ว่าเขาทำอะไรบ้าง นั่นหล่ะคนพุทธ น่ายกย่อง "

พี่สนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง ทำอะไรไม่ต้องฝืน ได้แค่ใหนเอาเท่านั้นก่อน

ส่วนเราจะเคร่งหรือไม่ก็อยู่ที่เราจะเลือก เดินทางสายกลางนะ หากทำได้ทำ ทำไม่ได้ไม่ต้องฝืน แต่ให้ไปฝึก หรือทำอะไรดีดี บ่อย ๆ ... แล้วสักวันบี้จะต้องมาเล่าให้พี่ฟังใหม่ว่า มันค่อยเปลี่ยนไป

เราก็เล่นได้นะ ตามวัยเรางัย แต่ก็แอบนิดหน่อย พี่ยังเป็นเลย " มันเป็นแค่ นิสัย " แต่พอเวลาทำอะไรก็ให้หยุดก่อน ทำตามที่เขาสอน แต่ไม่ต้องฝืน ก็อย่างที่พี่ว่าไง เอาเท่าที่ทำได้ก่อน " เดินทางสายกลาง "

พี่ก็จะหาเวลาว่างไปเก้าวัน ยังไม่รู้เลยไปใหนดี คิดก่อน ยังมีอีกยาวไกล พี่ต้องไปอยู่ที่วัดก็มีอีก ใกล้แล้วหล่ะ นานเลยทีนี้ ไม่รู้ว่าชีวิตจะเปลี่ยนเป็นไงนะ แต่อันนี้ต้องไปจริง ๆ

โชคดีนะบี้ big smile

#3 By nrintip(whitepingeon) on 2010-05-16 09:41

ถ้าอยู่ที่สถานที่แบบนั้น จะเจอหลายเรื่อง ให้เรารับรู้ แต่บี้ก็ฟังนะ แต่ว่า " อย่าตามอารมณ์ "
ฟังเฉย ๆ รับฟัง และรับรู้ อย่าบิ้วตามมาก มันจะทำให้เราไม่เป็นตัวของตัวเอง อาจทำให้เราลืม หรือหลงทาง ว่าเรากำลังตั้งใจมาทำสมาธิให้นิ่ง เพื่อจะได้มีสมาธิที่ดีขึ้น จะได้ประสบผลสำเร็จบ้าง ถ้าเรากำหนดรู้ได้

#2 By nrintip(whitepingeon) on 2010-05-16 09:26

อ่านต้น ๆ พี่ก็ฮาหล่ะ

นี่หล่ะ เบื้องต้นบี้ เป็นงี้ทุกคน
แล้วแต่ว่าใครจะมีความคิดเป็นผู้ใหญ่มากกว่ากัน (ความคิด กับนิสัย แยกให้ออกนะจ๊ะ)

ถ้าผู้ใหญ่เขาจะประสบการณ์ เยอะกว่า เขาจะปล่อยวาง วางเฉยได้เร็วกว่าเรางัย
แต่บางครั้ง ความคิด ไม่ใช่ว่าเด็กจะคิดไม่ทันนะ บางครั้งก็วัดอายุกันไม่ได้ อันนี้พี่เล่าให้ฟังเป็นกลาง มันอยู่ที่สภาพแวดล้อม ทางครอบครัว สังคมเป็นส่วนประกอบด้วย ฯ

#1 By nrintip(whitepingeon) on 2010-05-16 09:22