กลับมาแล้วครับพี่น้อง เมื่อวันที่3-8ตุลาที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปเข้าค่าย V-happy Change the world กับชมรมพุทธศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่ศูนย์ฝึกอบรมเยาวชนมา (สิ่งทีได้กลับมา ทำให้คิดว่า เราน่าจะกลับมาอัพบลอกอีกครั้งนะ อยากแชร์ประสบการณ์ที่ได้มาจากค่ายนี้ให้ทุกคน) จึงทำให้กลับมาอัพบลอกหลังจากที่ไม่ได้อัพมานานมาก (คือ เคยคิดอยากจะอัพหลายรอบแล้วละแต่ประเด็นไม่รู้จะอัพอะไร)
 

 

3ตุลา Cool
ความรู้สึกตอนแรกเลยนะ คือไม่อยากมาเลย อยากอยู่บ้านมากกว่า อยากอยู่กับพ่อแม่ให้นานๆที่สุดก่อนที่จะกลับไปหัวหิน ช่วงแรกๆเลย ก็แอบร้องไห้เลยนะ เพราะอยู่ที่ค่ายยังไม่ค่อยรู้จักกับใครไง เลยรู้สึกเหงามาก โดดเดี่ยวมากเลยตอนนั้น แต่ก็มีพี่สตาฟมาบอกว่า ถ้าผ่านตรงนี้ไปได้เราจะได้อะไรอีกเยอะ ขอแค่เปลี่ยนแปลงความเคยชินมาเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ๆในค่ายนี้ อดทนเข้าไว้ ก็ดีนะที่มีพี่มาให้กำลังใจและอยากขอโทษพี่คนนี้มากๆเลยที่ทำตัวไร้เหตุผลอยากกลับบ้านลูกเดียว (ตอนนี้คิดอย่างเดียวว่า ทำไมตอนนั้นถึงได้ทำตัวไร้สาระขนาดนี้นะ)
สำหรับกิจวัตรในค่ายนี้ในวันแรกก็มี ฟังธรรมจากพระอาจารย์ นั่งสมาธิ (วันแรกก็ประมาณ10นาที แต่ไม่เกิน20นาที) ระหว่างคอยพระอาจารย์บ้าง ระหว่างฟังธรรมจากพระอาจารย์บ้าง นั่งบ่อยมาก ซึ่งตรงนี้ก็อยากได้แบ่งปันสิ่งที่ได้จากค่ายนี้มาด้วย
"การนั่งสมาธิให้ได้นานๆจะต้องนั่งให้บ่อยๆ ทำทุกวัน อย่างน้อยวันละ5นาทีก็ยังดี และทำทุกวันให้เพิ่มขึ้น อาการปวดเมื่อยมันจะดีขึ้น ลดน้อยลง ตอนแรกๆใหม่ๆก็ปวดกันทุกคน และถ้าง่วงก็ให้หลับไปเลย ตื่นขึ้นมาเมื่อไรก็ให้ทำต่อ อย่าไปฝืนมัน ขณะนั่งก็ให้นั่งท่าที่สบายที่สุด เมื่อยก็ให้เปลี่ยนท่า ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อย่าเกร็งมัน นั่งมองพระพุทธรูปอยู่กลางใจ เพื่อไม่ให้ฟุ้งซ่าน "  นี่คือคำสอนจากพระอาจารย์ที่ฟังมาจากค่าย บางทีท่านก็จะเปิดเพลงแล้วให้ใจไหลไปตามเพลง ท่านจะให้เรานั่งสมาธิวันละหลายรอบ รอบละหลายๆนาที ยอมรับว่า ปวดเข่า ปวดหลังมาก ช่วงแรกๆ ตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยหายหรอก แต่ก็ดีขึ้นแล้วละ
 
 
^__________^ วันนี้ก็ขอเล่าเพียงเท่านี้ก่อนนะ แล้วมีเวลาจะมาอัพใหม่ครับผม

edit @ 9 Oct 2011 13:29:52 by Babygirl...

Comment

Comment:

Tweet

big smile Hot!

#4 By nrintip(whitepingeon) on 2013-02-28 13:07

หายต๋อมไปเลยนะเจ้าบี้

พี่ไม่ได้ออน แว็ปเข้ามาแค่เว็ปแถว ๆ นี้นะ

ตั้งใจเรียน

#3 By nrintip(whitepingeon) on 2012-01-08 16:19

Hot! Hot! Hot! สวัสดีปีใหม่จ้า Hot! Hot! Hot!

#2 By nrintip(whitepingeon) on 2012-01-08 16:17

เราไม่เคยนั่งสมาธิได้เลย ไม่รู้ทำไม เฮ้อ

#1 By Bluezy* on 2011-10-09 22:14